Vảy Gà Chọi Xấu LÀ Gì? Khám Phá Những Vảy Gà Không Nên Chọn

Kinh nghiệm xem vảy gà chọi xấu để tránh

Mọi thứ đều có hai mặt, và vảy gà chọi cũng không ngoại lệ. Ngoài những loại vảy gà chọi tốt, cũng có tồn tại những loại vảy gà chọi xấu không phù hợp để nuôi dưỡng và sử dụng trong các trận đấu gà. Hãy cùng SV388 khám phá và tìm hiểu về những loại vảy gà chọi không tốt để bạn có sự lựa chọn thông minh.

9 loại vảy gà chọi xấu bạn nên né

Dưới đây sẽ là 9 loại vảy gà chọi xấu đi kèm với hình ảnh minh họa để giúp anh em dễ dàng nhận biết, đặt biệt là những anh em newbie.

Vảy gà chọi song cúc

Cấu trúc vảy song cúc thường giống với vảy huyền châm và tam tài, nằm gần cựa và sắp xếp theo đường thẳng, tạo hình dạng tương tự cánh hoa cúc. Vảy này chỉ được xem là vảy song cúc khi xuất hiện ở cả hai chân của gà. Nếu chỉ một bên chân có vảy, được gọi là vảy Cúc Bồn. Tuy nhiên, vảy song cúc là dạng vảy gà chọi xấu, thường xuất hiện ở những con gà không có chiến thắng cao.

Vảy song cúc
Vảy song cúc

Vảy gà chọi lộc điền ngoại

Vảy lộc điền nội được xem là một trong những loại vảy gà tốt, trong khi vảy lộc điền ngoại lại thuộc về dạng vảy gà chọi xấu. Dạng vảy này có hình dáng tương tự với vảy lộc điền nội, chỉ khác biệt ở đường mũi hình thành ra bên ngoài. Gà sở hữu vảy này thường không có chiến thắng cao, và việc phối giống không đem lại kết quả tốt về đòn lối cho hậu bối.

Vảy lộc điền ngoại
Vảy lộc điền ngoại

Vảy gà chọi án hoành khai

Vảy này có vẻ ngoại hình tương tự với vảy vấn án, nhưng nó khác biệt ở chỗ hàng vảy bắt đầu từ hàng thành và dần dần thu nhỏ khi đi đến hàng quách. Đây thuộc về loại vảy gà chọi xấu, và gà có vảy này thường có khả năng chiến thắng rất thấp. Tuy nhiên, một số người nuôi gà kê cho biết nếu vảy này xuất hiện từ hàng thứ 5 trở xuống hoặc từ hàng thứ 4 trở lên, thì vẫn có thể nuôi dưỡng được.

Vảy vấn án hành khai
Vảy vấn án hành khai

Vảy gà chọi kém hậu

Việc bỏ qua vảy kém hậu trong dãy vảy gà chọi xấu sẽ là một sơ sót lớn. Vảy này bắt đầu từ hàng gối và chia thành 2 hàng không nằm sát nhau. Gà đá sở hữu vảy này thường không được sử dụng cho việc chiến đấu, mà thường được nuôi với mục đích sử dụng thịt. Đây là thông tin hữu ích để nhận biết sớm và tránh phải tốn công nuôi dưỡng.

Vảy kém hậu
Vảy kém hậu

Vảy gà chọi rọc chậu, dậm chậu

Vảy rọc chậu nằm gần ngón chân với vẻ hình dáng như bị cắt đứt. Trái lại, vảy dậm chậu có hình dáng nhỏ, gần ngón chân phía trước. Gà có đặc điểm này không thích hợp cho việc tham gia đá gà cũng như không phù hợp cho việc phối giống. Chúng thường thuộc loại vảy gà chọi xấu, yếu đuối và khó nuôi dưỡng để trở thành gà chiến binh tốt.

Vảy rọc chậu, dặm chậu
Vảy rọc chậu, dặm chậu

Vảy gà chọi ém

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa vảy gà ém và vảy huyền châm, với suy nghĩ rằng gà sở hữu vảy này là gà tốt để nuôi dưỡng. Tuy nhiên, vảy ém chỉ là một vảy nhỏ nằm ở phía dưới hoặc trên cựa của gà. Gà có đặc điểm này thường có hình dáng không được đẹp, thua lỗ nhiều hơn là thắng lợi trong các trận đấu.

Thực tế, người chơi gà đá thường loại bỏ gà có vảy ém vì việc nuôi dưỡng chúng tốn kém mà hiệu quả không đáng kỳ vọng.

Vảy gà ém
Vảy gà ém

Vảy gà chọi nát hậu

Nếu trong đàn gà chọi mà bạn đang chăm sóc có con gà sở hữu vảy khai hậu, nát hậu cùng với cựa sừng trâu, thì tốt nhất là nên loại bỏ ngay. Hoặc nếu vẫn muốn nuôi, hãy dành cho mục đích thịt và không nên trông đợi vào khả năng chiến đấu của chúng.

Những người chơi gà có kinh nghiệm cho biết rằng đây là dấu hiệu của gà đã qua thời, kỹ năng chiến đấu kém, sức khỏe không ổn định. Hơn nữa, cựa sừng trâu được xem là loại cựa xấu vì dù có vẻ dài và nhọn, nhưng thực tế không đủ mạnh để tấn công, thường bị đối thủ đánh bại trước khi kịp phản công.

Vảy nát hậu
Vảy nát hậu

Vảy gà chọi độ tiền thiếu

Hầu hết những con gà chọi có vảy độ tiền thiếu thường được xem là đá dở, ít có khả năng chiến thắng. Đặc biệt, nếu gà còn có đặc điểm ngón chân ngắn và to, thì tốt nhất là không nên nuôi nữa. Thay vào đó, có thể mua ít rượu lai rai cùng bạn bè cho vui, chứ không nên dành thời gian và công sức để nuôi những con này.

Những chiến kê có vảy gà chọi xấu thường khó duy trì thăng bằng, không đứng vững, đồng thời cũng thiếu kỹ năng trong việc chiến đấu. Tóm lại, chúng thường chỉ được dùng cho việc huấn luyện và không thực sự có khả năng thi đấu cạnh tranh.

Vảy gà độ tiền thiếu
Vảy gà độ tiền thiếu

Vảy gà chọi khai vuông tám vảy

Các chuyên gia gà chọi không đánh giá cao loại vảy khai vuông, cho rằng đây không phải là vảy của gà thuần chủng, mà đã được lai tạo. Vì thế, thế hệ sau sẽ mất đi những đặc tính tốt từ đời cha/mẹ hoặc ông/bà trước đó. Vảy khai vuông tám vảy cũng được xem là vảy gà chọi xấu, không tốt. Ngay cả khi gà có tướng tá tốt, nhưng khả năng chiến thắng của nó vẫn không cao. Việc cố chấp nuôi dưỡng cũng chỉ là tốn công mà không đem lại kết quả tốt.

Vảy khai vuông tám vảy
Vảy khai vuông tám vảy

Nhận xét chung về vảy gà chọi xấu

Thông qua việc nhận diện 9 loại vảy gà chọi xấu ở trên, những người yêu thích chiến kê sẽ có cái nhìn tổng quan hơn khi chọn lựa giống gà chọi. Tuy nhiên, không nên quá tin rằng vảy gà tốt sẽ đem lại tỉ lệ chiến thắng 100%. Thực tế, kết quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chăm sóc, dinh dưỡng, cũng như huấn luyện chiến kê từ phía người chủ.

Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng vảy gà chọi xấu thường có khả năng thua lớn hơn so với vảy gà tốt. Điều này chỉ ra rằng để có một kỹ năng và một chú gà chọi xuất sắc, người chơi cần tập trung vào việc hiểu biết và học hỏi các phương pháp nuôi dạy gà để có những chiến kê xuất sắc.

SV388 cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung cung cấp trên, đón tiếp phần tiếp theo tại đây: Đá Gà Campuchia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *